10 วิธีปล่อยวางเล็กๆ น้อยๆ เพื่อชีวิตสบายขึ้น

10 วิธีปล่อยวางเล็กๆ น้อยๆ เพื่อชีวิตสบายขึ้น


แนวคิดของการ "ไม่ยึดติด" มีมาช้านานหลายพันปีแล้ว  แต่ในโลกปัจจุบัน เราต่างก็ยึดติดกับสิ่งของและผู้คนมากกว่าเดิม สิ่งนี้กลายเป็นที่มาของความเครียดและความทุกข์

แล้วจะปล่อยวางมากขึ้นได้อย่างไร? ลอง 10 วิธีง่ายๆ เหล่านี้:

1.ยอมรับความไม่ยั่งยืน – ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่าคาดหวังความคงอยู่ตลอดไป

2.หาเวลาอยู่คนเดียว – ฝึกอยู่เงียบๆ ฟังเสียงความคิดตัวเอง การเขียนบันทึกความคิดช่วยให้มองเห็นความคิดชัดเจนขึ้น ส่งเสริมการมองต่างมุม ทำให้ปล่อยวางจากสิ่งรบกวนและอิทธิพลภายนอกได้ง่ายขึ้น

3.ทำกิจกรรมที่มีความหมาย – เน้นไปที่กิจกรรมที่ทำให้ชีวิตสมบูรณ์ เช่น อ่านหนังสือ เรียนรู้ทักษะใหม่

4.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น – ยอมรับตัวเองโดยไม่เปรียบเทียบ พยายามหลีกเลี่ยงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่คนโพสต์มักเป็นภาพที่ดีที่สุดซึ่งไม่ใช่ความจริงเสมอ

5.ฝึกสมาธิแบบรู้ตัว – สังเกตความคิดรบกวน ไม่จำเป็นต้องขวางหรือต่อต้าน เพียงแค่สังเกตโดยไม่ใช้ความรู้สึก พอได้สักพักคุณจะพบว่าความคิดเหล่านั้นหายไปเอง

6.ใช้เวลาใกล้ชิดธรรมชาติ – ธรรมชาติช่วยเตือนว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกสวยๆ ช่วยให้เรากลับมามีสติในปัจจุบัน

7.กำจัดความรุงรังในชีวิต – กำจัดสิ่งของที่ไม่จำเป็น ออกจากโต๊ะทำงาน บ้าน และทุกส่วนของชีวิต เหลือไว้เฉพาะสิ่งจำเป็น จะช่วยให้มีพื้นที่คิดเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ

8.เลิกคบค้ากับคนที่ไม่ส่งเสริมคุณ – ถ้าความสัมพันธ์ไม่สร้างความสุข ให้ห่างออกมา การยึดติดหรือพึ่งพาความเห็นหรือการมีอยู่ของคนอื่นมากเกินไป ทำให้เราไม่มีความสุข

9.อยู่กับปัจจุบัน – โฟกัสกับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้ พยายามใช้มุมมองเวลาที่ดี เชื่อมโยงประสบการณ์ในอดีตและความฝันในอนาคตเพื่อใช้ชีวิตปัจจุบันให้ดีที่สุด

10.เดินตามเสียงเรียกภายใน – มีแรงผลักดัน 2 แบบ คือ จากภายนอก (คนบอกให้ทำอะไร) และภายใน (สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ) คนที่ฟังเสียงเรียกภายในมักจะมีความสุขมากกว่า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติ ครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

ความหมายของ ราอูล ประโยคฮิตสนั่นโซเชียล